5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE TỪ VIỆC UỐNG CÀ PHÊ VÀ TRÀ

 

Cà phê và trà không chỉ cung cấp sự tỉnh táo buổi sáng và tăng cường năng lượng trong thời gian giữa trưa; Nhưng các thức uống này cũng đã được công nhận từ lâu vì tính chất dược liệu của chúng. Chủ yếu đến từ caffeine và chất chống oxy hóa có trong hạt cà phê và lá trà . Mặc dù cà phê có cả caffeine và chất chống oxy hóa cao hơn trà, bạn có thể uống nhiều trà hơn .

Khi nói đến cà phê, một số lợi ích sức khỏe đến từ caffeine. Một số từ các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ . Và ngoài ra còn có khả năng cũng có lợi từ các thành phần khác từ cà phê.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, những lợi ích sức khỏe chính của trà bắt nguồn từ Catechin và Epicatechin, hai loại chất chống oxy hóa polyphenol có trong lá trà. Chất caffeine trong trà cũng mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

 

Đừng coi thường các loại trà thảo dược.Và trà Decaf và cà phê Decaf, không chứa Caffeine nhưng cũng cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Dưới đây là 5 lợi ích mà bạn có thể yên tâm sử dụng  từ việc uống cà phê và trà. Và một lưu ý về tác dụng phụ tiềm ẩn của chúng.

Các lợi ích sức khỏe của việc uống cà phê và trà

·         Với gốc hóa học tự do

Gốc hóa học tự do có khả năng gây tổn thương cho các tế bào, từ đó dẫn tới nhiều căn bệnh khác nhau. Cơ thể sản sinh ra gốc hóa học từ trong quá trình chuyển hóa thức ăn.Và khi ánh sáng mặt trời tác động lên da. Gốc hóa học tự do cũng có thể bắt nguồn từ đồ ăn thức uống con người tiêu thụ. Trà và cà phê với thành phần chứa các chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ cơ thể trước tác động của các gốc hóa học tự do.

  • Bảo vệ chống lại bệnh gan và ung thư .

Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các gốc tự do có thể gây suy thoái cho các tế bào (liên quan đến lão hóa sớm). Và góp phần vào sự phát triển của một số bệnh ung thư. Các chất chống oxy hóa có trong cà phê có thể có lợi trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không cồn. Và có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và tử vong do bệnh gan mãn tính. Theo Viện Ung thư Quốc gia , các chất chống oxy hóa của trà xanh có thể giúp giảm sự phát triển của khối u.

  • Giảm khả năng đột quỵ

Uống một cốc trà hoặc cà phê mỗi ngày có thể giúp làm giảm nguy cơ xuất hiện đột quỵ. Lí do có thể là vì cà phê có khả năng làm giảm viêm và giúp kiểm soát nồng độ đường máu. Uống trà đen có mối liên quan tới việc hạ thấp huyết áp, từ đó cũng giúp giảm nguy cơ mắc đột quỵ.

  •     Chống lại bệnh Alzheimer

Đây là một rối loạn tấn công vào các tế bào thần kinh của não bộ, gây ra mất trí nhớ. Thay đổi cách suy nghĩ và hành vi. Cà phê có chứa các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ các tế bào thần kinh. Còn trà xanh được cho rằng chứa các chất chống lại những protein có khả năng là nguyên nhân gây ra bệnh.

  • Bảo vệ khỏi bệnh tim mạch.

Theo các nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ cả cà phê và trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch . Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong cà phê có thể mang lại tác dụng bảo vệ hệ thống mạch máu .

Ngoài ra còn có đặc tính tăng cường miễn dịch . Theo nghiên cứu gần đây, cà phê , trà trắng. Và trà xanh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch .

Tác dụng phụ tiềm năng của trà và cà phê

Nên hạn chế liều lượng Caffeine. Nếu bạn dùng quá nhiều nó có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây:

  • Sự lo ngại
  • Mất ngủ
  • Nhịp tim không đều

Những mối quan tâm với mức tiêu thụ caffeine cao nếu sử dụng quá nhiều .Nếu bạn đang uống một tách trà vào buổi tối. Bạn có thể muốn chọn trà thảo dược không chứa caffeine hoặc trà trắng, có chứa lượng caffeine thấp nhất. Để không cản trở thói quen ngủ của bạn.

Xem thêm bài viết liên quan

NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ CỦA CÀ PHÊ MÀ ÍT AI BIẾT
KHI TĂNG HUYẾT ÁP, CÓ CẦN KIÊNG CÀ PHÊ KHÔNG?

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon