Bệnh nhân tuyến giáp tại sao phải ‘né’ cà phê?

Cản trở sự hấp thụ levothyroxin
Năm 2008, thử nghiệm trên những tình nguyện viên cho thấy với những người uống cà phê trước và sau khi dùng thuốc chứa hoạt chất levotyroxin (chữa các bệnh về tuyến giáp) thì độ hấp thụ thuốc giảm từ 23- 55%.
Theo hướng dẫn của bác sĩ, thuốc chữa bệnh tuyến giáp nên buổi sáng. Do đó, nếu sau khi uống thuốc điều trị bệnh tuyến giáp trước hoặc sau 1 giờ thì không nên uống cà phê, bởi cà phê có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc, khiến tác dụng của thuốc kém hiệu quả.
Theo Verywell, nghiên cứu này không phân biệt giữa việc uống cà phê thường xuyên hoặc thỉnh thoảng mới uống, cũng như không đánh giá được ảnh hưởng của các loại trà có caffeine hoặc thảo dược đến tuyến giáp.
Bệnh nhân tuyến giáp nên làm gì?
Khuyến cáo của các nhà nghiên cứu rất rõ ràng, đó là nên đợi ít nhất 60 phút sau khi uống levothyroxin rồi mới uống cà phê để thuốc phát huy hết công dụng. Thuốc levothyroxin nên dùng 1 ngày/1 lần khi dạ dày trống và nhớ uống thuốc với nhiều nước. Nếu dùng dạng viên nang, hãy nuốt trọn viên thuốc mà không tách, nghiền nát hoặc nhai.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, uống levothyroxin trước khi đi ngủ có thể cải thiện sự hấp thụ của thuốc. Bên cạnh đó, các bệnh nhân bị tuyến giáp cần lưu ý để điều chỉnh chức năng tuyến giáp, khi dùng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần cố định cụ thể trong ngày và lý tưởng nhất vẫn là buổi sáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon