Cà phê có thể chống lại các căn bệnh tàn phá não

Công trình nghiên cứu này được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ. Nó cho thấy rằng, cà phê không chỉ chiến đấu với bệnh Parkinson, mà còn là một “chiến binh” chống lại căn bệnh não không có thuốc chữa mang tên “chứng sa sút trí tuệ thể Lewy”.

Được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Đại học Rutgers (New Jersey, Mỹ), nghiên cứu chỉ ra tác dụng kết hợp của caffeine và một loại axit béo có trong cà phê gọi là EHT có khả năng đóng vai trò chính trong việc chống lại căn bệnh.

Khi nghiên cứu tác dụng của EHT và caffeine, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự kết hợp này thực sự ngăn chặn protein tích tụ trong não của chuột. Việc tích tụ protein này thường liên quan đến bệnh Parkinson cũng như chứng sa sút trí tuệ thể Lewy.

Tuy nhiên, khi sử dụng caffeine hoặc EHT tách rời, sẽ không cho tác dụng tương tự, mà chỉ khi chúng được kết hợp với nhau, chúng cho thấy khả năng làm chậm hoặc thậm chí có thể ngăn chặn hoàn toàn sự tiến triển của các căn bệnh kể trên.

Cà phê chứa hàng trăm hợp chất khác nhau và phát hiện này chỉ như một mảnh trong cả một trò chơi xếp hình phức tạp. Nhiều khám phá gần đây đã đến cho những người uống cà phê những lý do để vui mừng, nhưng theo giáo sư M. Maral Mouradian thuộc đại học Ruthgers, người đứng đầu những nghiên cứu gần đây, sẽ cần nghiên cứu tỷ mỉ hơn trước khi trả lời được câu hỏi cà phê tốt như thế nào và đâu là đường ranh giới?

Theo Mou Mouradian, mỗi loại cà phê khác nhau chứa thành phần EHT khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là phải xác định được số lượng và tỷ lệ thích hợp trong sự kết hợp của caffein và EHT nhằm tránh cho mọi người việc sử dụng quá nhiều caffein, vì điều đó có thể gây hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon