Cà phê không làm tăng nhịp tim bất thường ở người suy tim

“Dữ liệu của chúng tôi tái đảm bảo rằng phần lớn bệnh nhân bị bệnh tim có thể uống nước chứa caffeine với liều lượng vừa phải mà không có rủi ro gì lớn”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Luis Rohde cho biết. Ông làm việc ở phân khoa tim của Đại học Liên bang Rio Grande do Sul ở thành phố Porto Alegre.
Những thức uống chứa nhiều caffeine lâu nay bị nghi ngờ gây ra những triệu chứng liên quan đến tim, chẳng hạn như tim đập nhanh. “Do sự giả định này, lời khuyên giảm hoặc tránh hấp thu caffeine vẫn được đề nghị phổ biến trong hoạt động kiểm tra lâm sàng của hầu hết các bác sĩ đối với các bệnh nhân mắc bệnh tim”, ông Rohde nói.
Cuộc nghiên cứu bao gồm 51 người bị suy tim. Các chuyên gia đã ngẫu nhiên chia họ thành 2 nhóm. Một nhóm được cho uống cà phê được lọc hết caffeine có chứa 100 mg bột caffeine. Nhóm còn lại uống cà phê được lọc hết caffeine có chứa sữa bột.

Các bệnh nhân uống cà phê 1 lần mỗi giờ trong thời gian 5 giờ. Những người được cho uống caffeine nhận được tổng cộng 500 mg. Cuộc nghiên cứu cũng bao gồm một cuộc kiểm tra “stress” bằng máy chạy bộ 1 giờ sau ly cà phê cuối cùng.
Dù không có tác động nào đối với tim được ghi nhận, các chuyên gia cho biết cần phải tiến hành nghiên cứu ở quy mô lớn hơn để thẩm định kết quả. Khoảng phân nửa đối tượng tham gia nghiên cứu của ông Rohde và các cộng sự là những người thường xuyên uống cà phê, vì thế họ có thể ít bị tác động của caffeine hơn.
Cuộc nghiên cứu cũng không xem xét việc sử dụng caffeine lâu dài và tác động của nó đối với nhịp tim bất thường ở những bệnh nhân bị suy tim, các chuyên gia cho biết.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên chuyên san JAMA Internal Medicine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon