Cách pha cà phê bằng giấy lọc đơn giản tại nhà

Cà phê được nhiều người xem như thức uống không thể thiếu trong cuộc sống. Thay vì pha cà phê phin truyền thống đậm vị, Capuchino hấp dẫn hay ngọt ngào tựa Latte, người Tây đã nghĩ ra cách pha cà phê độc đáo chỉ với dụng cụ đơn giản – giấy lọc. Pha cà phê bằng giấy lọc chính là việc bạn tạo nên một tách cà phê tuyệt hảo với phong vị tự nhiên thuần chất nhất. Giờ bạn hãy cùng GB COFFEE trải nghiệm cách pha cà phê bằng giấy lọc đơn giản dưới đây ngay nhé.

1 Giấy lọc là gì? Pha cà phê bằng giấy lọc là gì?

Giấy lọc cà phê là dụng cụ quan trọng của mọi Barista khi áp dụng phương pháp pha cà phê bằng giấy lọc. Chúng chính là loại giấy chuyên dụng để loại bỏ phần bã sau khi lấy nước cốt cà phê. Bên cạnh đó, chúng còn giúp tiết kiệm thời gian, điều chỉnh tốc độ chiết xuất cũng như hương vị đậm nhạt của cà phê sao cho phù hợp.

Phương pháp pha cà phê bằng giấy lọc còn được gọi là Pour Over hay Drip Brewed Coffee. Cách này khá đơn giản và hiệu quả khi cà phê được nhỏ giọt thông qua giấy lọc cùng dụng cụ tương tự phin cà phê ở nước ta – bộ phễu. Song, thay vì sử dụng phin truyền thống, cà phê sẽ được lọc tự nhiên mà không bị bất kỳ lực nén nào tác động.

2 Cách pha cà phê bằng giấy lọc

Nguyên liệu

  • 20g cà phê xay
  • 100ml nước sôi (tầm 85 – 90 độ C là tốt nhất)
  • Dụng cụ: bình Chemex, giấy lọc cà phê, ấm dạng cổ ngỗng vòi nhỏ (bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng, siêu thị chuyên bán dụng cụ pha chế cà phê hoặc các trang thương mại điện tử uy tín)

Lưu ý: bình Chemex có thiết kế đặc biệt để pha chế cà phê bằng giấy lọc nên bạn không cần sử dụng thêm phễu nhé.

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, bạn gấp giấy lọc thành hình cái phễu rồi đặt lên miệng bình.

Bước 2: Bạn rót nước sôi vào giấy lọc để chúng thấm nước cũng như làm ấm bình pha.

Bước 3: Bạn múc cà phê xay cho vào giấy lọc, rồi dùng muỗng dàn đều ra xung quanh và tạo lỗ hơi lõm chính giữa cà phê.

Bước 4: Bạn rót khoảng 40ml nước sôi từ từ vào giữa cà phê (tỉ lệ cà phê với nước là 1:2) và đợi tầm 30 – 40 giây để chúng nở đều.

Lưu ý: hãy rót theo dạng hình xoắn ốc từ trong ra ngoài và thật chậm rãi, nhẹ nhàng để nước không làm rách giấy lọc nhé.

Bước 5: Cuối cùng, bạn rót hết phần nước sôi còn lại vào cà phê, rồi chờ cà phê được lọc hết (khoảng 4 phút). Trước khi rót ra ly thưởng thức, bạn hãy lắc nhẹ bình để cà phê đều hơn nha.

Cà phê pha bằng giấy lọc sẽ sở hữu màu sắc cánh gián như trà. Không những thế, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị cà phê thuần chất nhất, vị chua nhẹ, không bị đắng chát và hậu vị ngọt như trà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon