Lịch Sử Cà Phê

Ban đầu, chính quyền Yemen tích cực khuyến khích uống cà phê. Quán cà phê đầu tiên mở ở Mecca và nhanh chóng lan rộng khắp cộng đồng người Ả Rập, quán cà phê trở thành nơi giải trí như đánh cờ, nhảy múa, ca hát…..,nơi tổ chức các hoạt động xã hội, thương thảo kinh doanh. Quán cà phê nhanh chóng trở thành trung tâm hoạt động chính trị, và đã bị chính quyền ngăn cấm nghiêm ngặt. Trải qua vài thập kỷ, cà phê và các quán cà phê đã bị cấm sử dụng nhiều lần nhưng vẫn tồn tại, cuối cùng chính quyền đành chấp nhận nhưng đánh thuế lên cả hai.

–   Năm 1615, cà phê lần đầu tiên được mang đến Châu Âu bởi các thương nhân Venetian.

–   Năm 1616, cà phê được đem ra khỏi Ả Rập và trồng tại Hà Lan sau nhiều thế kỷ được trồng độc quyền tại nước này.

–   Cuối những năm 1600, người Hà Lan đưa cà phê đến trồng ở Malabar, Ấn Độ.

–   Năm 1668, cà phê có mặt ở Bắc Mỹ, ngay sau đó quán cà phê được mở tại New York, Philadelphia, Boston và các thị trấn khác.

–   Năm 1683, quán cà phê đầu tiên của châu Âu được mở tại Venice.

–   Năm 1699 người Hà lan tiếp tục đưa cà phê đến trồng tại Batavia – Java (Indonesia ngày nay)

–   Năm 1720, quán cà phê Caffe Florian được mở tại  Piazza San Marco đến nay vẫn còn kinh doanh

–   Năm 1730 người Anh mang cà phê đến Jamaica, nơi trồng cà phê nổi tiếng và đắt tiền nhất trên thế giới – Blue Mountains.

–   Cuối thế kỷ XVIII, cà phê bắt đầu được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới.

Năm 1885, người Pháp đưa cà phê đến Việt Nam. Cuối thế kỷ XIX, Pháp đã lập rất nhiều đồn điền cà phê ở Việt Nam, bắt nguồn từ các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, đến các tỉnh miền trung như Quãng Trị, Nghệ An,…Năm 1925, cây cà phê lần đầu tiên được trồng tại Tây Nguyên, và đến một số tỉnh miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước,…

Hiện nay, cà phê là một trong 3 loại thức uống phổ biến nhất thế giới, có khoảng 2.25 tỷ tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày trên toàn thế giới và số lượng này ngày càng tăng lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon