Khi bị tăng huyết áp, có cần kiêng cà phê không?

uống cà phê khi bụng đói

Khi bạn là người có vấn đề về huyết áp nhưng lại thích uống cà phê  vậy uống cà phê có tăng huyết áp không?

Cà phê với hoạt chất caffeine giúp đầu óc tỉnh táo, tăng cảm giác hưng phấn, thúc đẩy năng lực sáng tạo. Một số người có thể bị mất ngủ hay run tay vì tác dụng kích thích này.Về mặt tim mạch, đúng là uống cà phê có làm tăng huyết áp.

Do đó, khi đi kiểm tra huyết áp, các bạn không được uống cà phê 30 phút trước khi đo.Tuy nhiên, mức độ tăng huyết áp này chỉ khoảng 10 mm Hg đối với người không quen uống và khoảng 5 mm Hg ở dân nghiện cà phê. Tác dụng tăng huyết áp này cũng không kéo dài và nhiều nghiên cứu cho biết việc uống cà phê không làm tăng nguy cơ bệnh tim hay đột quỵ.kiêng cà phê thì sao

Cà phê và huyết áp của bạn

Nghiên cứu giúp giải thích tại sao các nghiên cứu trước đó tạo ra kết quả khác nhau như vậy. Cà phê làm tăng huyết áp ở những người không quen nhưng không uống cà phê thường xuyên; những người trẻ tuổi xuất hiện nhạy cảm hơn với cà phê. Và tác dụng tăng huyết áp của cà phê dường như phụ thuộc vào các thành phần khác ngoài caffeine.

Những người uống cà phê theo thói quen trở nên thích nghi với những thành phần này vì vậy áp lực của họ không tăng hơn một hoặc hai điểm, nhưng những người không quen uống cà phê có thể mong đợi sự gia tăng tạm thời về áp lực sau khi uống thường xuyên hoặc decaf.

Cà phê và sức khỏe của bạn

Huyết áp là một yếu tố dự báo quan trọng của đau tim và đột quỵ. Ngay cả khi cà phê không làm tăng huyết áp ở những người uống rượu thường xuyên, liệu nó có sống với danh tiếng của nó như là một nguyên nhân gây ra bệnh tim?

Trong một nghiên cứu kéo dài hai năm với 45.589 nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 75, các nhà khoa học Harvard không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ cà phê và nguy cơ mắc bệnh mạch vành hoặc đột quỵ, ngay cả ở những người nghiện rượu nặng. Nhưng trong khi cà phê thông thường tỏ ra vô hại, decaf có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim tăng nhẹ, mặc dù mối liên kết này rất yếu.

Nghiên cứu Sức khỏe Tim mạch Scotland thậm chí còn yên tâm hơn, báo cáo giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người uống cà phê, với những người nghiện rượu nặng sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất. Và mặc dù một số người uống cà phê cảm thấy khó chịu vì cảm giác mạch đập nhanh, cà phê dường như không gây ra rối loạn nghiêm trọng về nhịp tim,Cà phê là một loại bia phức tạp, và nó có nhiều tác dụng ngoài hệ thống tim mạch.

Một số người được hưởng lợi từ sự tỉnh táo tăng lên, nhưng đối với những người khác, các hành động thần kinh của cà phê bao gồm mất ngủ, lo lắng hoặc run rẩy. Những người uống cà phê theo thói quen phát triển một sự phụ thuộc nhẹ, do đó, việc cai thuốc đột ngột có thể gây ra đau đầu tạm thời hoặc trầm cảm. Những người mắc chứng đau nửa đầu có thể có một cuộc tấn công được kích hoạt bởi sự tăng hoặc giảm đột ngột trong tiêu thụ cà phê.

Cà phê và huyết áp của bạn tạo ra một phương trình phức tạp, nhưng tất cả đều hiểu rõ điều này: Khi nói đến cà phê, sự lựa chọn là của bạn. Nếu bạn thưởng thức cà phê, hãy uống nó với liều lượng nhất định. Nhưng nếu điều đó làm phiền bạn, hãy giảm mức tiêu thụ hoặc từ bỏ nó.Một vài nghiên cứu thậm chí còn cho thấy uống cà phê làm giảm huyết áp. Khi uống cà phê, nhịp tim cũng nhanh hơn, tim đập dồn dập hơn, nhưng không thể gây nên các rối loạn nhịp tim hay lên cơn đau tim.

Lưu ý khi dùng cà phê

Lưu ý, số lượng cà phê không nên quá 4 tách mỗi ngày.Như vậy, tác dụng của cà phê tùy vào cơ địa mỗi người, uống hay không tùy… bạn! Nếu uống vào bạn thấy vui vẻ, hăng hái thì hãy tiếp tục uống. Còn ngược lại thấy bứt rứt, mất ngủ, bồn chồn thì nên ngưng.Cuối cùng, xin nhắc lại bệnh tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các biến cố tim mạch chết người. Do đó, việc uống thuốc hạ áp thường xuyên, ăn nhạt, cai thuốc lá, hạn chế rượu bia, tập thể dục là quan trọng.

Xêm thêm :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon