Khi Nào Là Thời Điểm Tốt Nhất Để Uống Cà Phê?

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất thế giới. Nó chứa một chất kích thích rất phổ biến được gọi là caffeine.

Nhiều người lấy một cốc đồ uống có chứa caffein này ngay lập tức sau khi thức dậy. Trong khi những người khác tin rằng sẽ có lợi hơn nếu nhịn một vài giờ.

Bài viết dưới đây sẽ nói về lợi ích và giảm thiểu tác dụng phụ của nó.

Cortisol và cà phê ?

Nhiều người thưởng thức một tách – hoặc ba cốc – cà phê . Khi thức dậy hoặc ngay sau đó.

Tuy nhiên, người ta cho rằng uống cà phê quá sớm sau khi dậy sẽ làm giảm tác dụng cung cấp năng lượng. Vì lúc này hormone căng thẳng cortisol của bạn đang ở mức cao nhất .

Cortisol là một loại hormone có thể tăng cường sự tỉnh táo và tập trung. Nó cũng điều chỉnh sự trao đổi chất. Phản ứng của hệ thống miễn dịch và huyết áp của bạn

Hormone này tuân theo một nhịp điệu cụ thể đối với chu kỳ ngủ-thức của bạn.  Với mức độ cao, đạt đỉnh 30–45 phút sau khi tăng và giảm dần trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Điều đó nói rằng, thời gian tốt nhất để uống cà phê là từ giữa đến cuối buổi sáng khi mức cortisol của bạn thấp hơn.

Đối với hầu hết những người thức dậy vào khoảng 6:30 sáng. Thời gian này là từ 9:30 đến 11:30 sáng

Mặc dù có thể có một số sự thật cho điều này, nhưng cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào quan sát thấy bất kỳ tác dụng nạp năng lượng vượt trội nào. Khi bạn trì hoãn uống cà phê buổi sáng, so với việc uống ngay sau khi thức dậy .

Một lý do khác tại sao người ta cho rằng bạn nên trì hoãn việc uống cà phê buổi sáng là caffeine từ cà phê có thể làm tăng nồng độ cortisol.

Uống cà phê khi mức cortisol của bạn ở mức cao nhất có thể làm tăng nồng độ hormone này hơn nữa. Nồng độ cortisol tăng cao trong thời gian dài có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn. Gây ra các vấn đề về sức khỏe

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu dài hạn nào về tác động sức khỏe của việc tăng cortisol khi uống cà phê.

Hơn nữa, sự gia tăng cortisol do caffeine gây ra có xu hướng giảm ở những người thường xuyên tiêu thụ caffeine.

Điều đó nói rằng, sẽ không có hại gì nếu bạn thích uống cà phê khi vừa dậy hơn là vài giờ sau đó.

Nhưng nếu bạn sẵn sàng thay đổi thói quen uống cà phê buổi sáng của mình. Bạn có thể thấy rằng việc trì hoãn uống cà phê một vài giờ có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn.

TÓM LƯỢC

Thời gian tốt nhất để uống cà phê được cho là 9: 30–11: 30 sáng khi mức cortisol của hầu hết mọi người thấp hơn. Cho dù điều này là đúng, vẫn phải được xác định. Caffeine có thể làm tăng cortisol, nhưng tác động lâu dài đến sức khỏe của điều này vẫn chưa được biết rõ.

Xem thêm bài viết liên quan : Tác dụng uống cà phê vào buổi sáng

Uống cà phê có thể tăng hiệu suất tập thể dục

Cà phê được biết đến với khả năng thúc đẩy sự tỉnh táo và tăng sự tỉnh táo. Nhưng đồ uống này cũng là một chất tăng cường hiệu quả tập thể dục vì hàm lượng caffeine trong nó.

Ngoài ra, cà phê có thể là một thay thế rẻ hơn nhiều cho các chất bổ sung có chứa caffeine như bột trước khi tập luyện.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng caffeine có thể trì hoãn sự mệt mỏi khi tập luyện . Và cải thiện sức mạnh và sức mạnh của cơ bắp.

Mặc dù nó có thể không tạo ra sự khác biệt đáng kể cho dù bạn chọn thưởng thức cà phê khi dậy hay vài giờ sau đó. Nhưng tác động của caffeine từ cà phê đến hiệu suất tập thể dục là tùy thuộc vào thời gian.

Nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa tác dụng có lợi của cà phê đối với hiệu suất tập thể dục. Tốt nhất bạn nên uống đồ uống 30–60 phút trước khi tập luyện hoặc sự kiện thể thao.

Đây là thời gian cần lượng caffein trong cơ thể bạn.

Liều hiệu quả của caffeine để cải thiện hiệu suất tập thể dục là 1,4–2,7 mg. Mỗi pound (3–6 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể

Đối với một người nặng 150 pound (68 kg), điều này tương đương với khoảng 200–400 mg caffein. Hoặc 2–4 tách (475–950 mL) cà phê.

Những lợi ích về hiệu suất tập thể dục của caffeine từ cà phê có thể được trải nghiệm trong vòng 30-60 phút sau khi uống đồ uống.

Uống cà phê nhiều làm ảnh hưởng đến các vấn đề về giấc ngủ

Caffeine trong cà phê có thể thúc đẩy sự tỉnh táo và tăng hiệu suất tập thể dục. Nhưng nó cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ và lo lắng ở một số người.

Tác dụng kích thích của caffein từ cà phê kéo dài 3-5 giờ, và tùy thuộc vào sự khác biệt của từng cá nhân. Khoảng một nửa tổng lượng caffein bạn tiêu thụ vẫn còn trong cơ thể sau 5 giờ.

Uống cà phê quá gần giờ đi ngủ. Chẳng hạn như trong bữa tối, có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ .

Để tránh tác động của caffeine đối với giấc ngủ. Bạn nên tránh tiêu thụ caffeine tối thiểu 6 giờ trước khi ngủ.

Ngoài các vấn đề về giấc ngủ. Caffeine có thể làm tăng sự lo lắng ở một số người.

Nếu bạn lo lắng , bạn có thể thấy rằng uống cà phê làm cho tình trạng tồi tệ hơn.  Trong trường hợp đó, bạn có thể cần tiêu thụ ít hơn hoặc tránh hoàn toàn đồ uống.

Bạn cũng có thể thử chuyển sang trà xanh. Chứa một phần ba lượng caffein trong cà phê .

Đồ uống cũng cung cấp axit amin L-theanine. Có đặc tính thư giãn và làm dịu

TÓM LƯỢC

Caffeine có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ khi tiêu thụ quá gần giờ đi ngủ. Chất kích thích cũng có thể làm tăng lo lắng ở một số người.

Xem thêm bài viết liên quan : Cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe

Điểm mấu chốt thời điểm nào uống cà phê tốt nhất ?

Cà phê là một thức uống phổ biến được yêu thích trên khắp thế giới.

Hãy nhớ rằng tác động kích thích của caffeine. Từ cà phê có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ nếu uống quá gần giờ đi ngủ. Cũng như làm tăng lo lắng ở một số người.

Và theo tiến sĩ Steven Miller, bác sĩ chuyên khoa thần kinh tại Trường Đại học Quân y ở Bethesda, Maryland, Mỹ . Thời điểm tốt nhất để uống cà phê là từ 9h30 – 11h30 sáng.

Vì cafein tương tác với một nội tiết tố chủ đạo trong cơ thể có tên là cortisol giúp điều hòa đồng hồ sinh học . Và thúc đẩy sự tỉnh táo.

Khi bắt đầu tỉnh giấc, nồng độ cortisol trong cơ thể tương đối cao và duy trì cho đến 8-9h sáng. Nhưng sau đó khoảng 1 giờ, nồng độ này bắt đầu giảm xuống. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi. Uống cà phê sau thời điểm này sẽ tốt hơn vì nó thúc đẩy cơ thể sản sinh cortisol.

Vì thế, uống cà phê vào tầm khoảng thời gian 10h30 sáng. Bạn sẽ làm việc hiệu quả gấp đôi vì caffeine gây kích thích hệ thần kinh trung ương khiến cho tinh thần tỉnh táo.

Lưu ý những người bị huyết áp cao, tiểu đường . Hay các vấn đề về dạ dày không nên dung nạp nhiều lượng caffeine.

Xem thêm bài viết liên quan :Điều gì xảy ra khi bạn uống cà phê khi bụng đói

One thought on “Khi Nào Là Thời Điểm Tốt Nhất Để Uống Cà Phê?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon