Làm Thế Nào Hết Say Cà Phê (Caffeine) ?

Trong khi caffein an toàn cho mọi người, một số người khác lại bị dị ứng với chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc nhận diện các triệu chứng của dị ứng caffein, nguyên nhân và cách điều trị.
Caffein – một loại “thuốc” tự nhiên chứa trong cà phê – có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương. Ngoài vấn đề khẩu vị, đây cũng là một nguyên nhân nhiều người yêu thích, thậm chí, nghiện món đồ uống này. Nhưng caffein sẽ tác động lên cơ thể một người dị ứng hoặc say cà phê cùng tìm hiểu ra sao và cách ứng phó với nó ?

Các triệu chứng của quá nhiều caffeine

Caffeine là một chất kích thích , dễ dàng nhận ra nó là chất trong cà phê. Đó là lý do tại sao nó giúp bạn thức dậy vào buổi sáng. Và đó là một phần lớn lý do tại sao bạn thích nó.

Một số loại triệu chứng xảy ra với tình trạng này. Một số triệu chứng bạn đang bị say cà phê có thể không ngay lập tức cảnh báo bạn rằng bạn đã uống quá nhiều caffeine vì chúng có vẻ không nghiêm trọng. Ví dụ: bạn có thể trải qua như:

 • chóng mặt
 • bệnh tiêu chảy
 • cơn khát tăng dần
 • mất ngủ
 • đau đầu
 • sốt
 • cáu gắt

Các triệu chứng khác nghiêm trọng hơn và gọi cho điều trị y tế ngay lập tức. Những triệu chứng nghiêm trọng hơn của quá liều caffeine bao gồm:

 • khó thở
 • nôn
 • ảo giác
 • lú lẫn
 • đau ngực
 • nhịp tim không đều hoặc nhanh
 • cử động cơ bắp không kiểm soát
 • co giật

Các dấu hiệu nghiêm trọng hơn của quá liều caffeine có thể đi kèm với các triệu chứng này, bao gồm nôn mửa, thở nhanh và sốc

Nếu bạn hoặc một đứa trẻ dưới sự chăm sóc của bạn gặp phải các triệu chứng này, hãy tìm sự giúp đỡ của bác sĩ ngay lập tức để chẩn đoán và điều trị.

Bên cạnh cái chân bồn chồn đó, có những dấu hiệu khác của quá nhiều caffeine. Chúng bao gồm từ các triệu chứng tương đối nhẹ như đổ mồ hôi và bồn chồn đến các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, tiêu chảy và lo lắng.Tin tốt là hầu hết các triệu chứng này, rất khó chịu, sẽ không gây nguy hiểm cho cuộc sống của bạn. Các triệu chứng tim mạch, mặt khác, đòi hỏi sự cảnh giác.

Làm gì để cảm thấy tốt hơn khi bị say Cà Phê (Caffein ?

Giống như hồi phục sau nôn nao , bạn sẽ phải chờ quá liều caffeine để vượt qua hoàn toàn. Và điều này có thể mất 4 đến 6 giờ, Sridhar nói, trừ khi bạn là một trong số ít người không may mắn nhạy cảm với caffeine, trong trường hợp đó bạn có thể phải chờ lâu hơn. Thở dài.


Nhưng trong khi bạn chờ đợi, đây là một vài điều có thể giúp ích.
Không còn cafein nữa . Đừng tiêu thụ thêm caffeine ngày hôm nay. Có vẻ như một tuyên bố rõ ràng, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không lơ đãng nosh trên thanh đồ ăn nhẹ phủ sô cô la giữa buổi chiều thông thường của bạn do nhầm lẫn.
Uống nhiều nước . Caffeine là một loại thuốc lợi tiểu, có nghĩa là bạn cần uống thêm nước để bù cho những gì bạn đi tiểu. Bạn không muốn thêm mất nước đến khó chịu.
Thay thế chất điện giải . Nếu bạn bị bệnh về dạ dày hoặc bị tiêu chảy, bạn sẽ mất không chỉ nước mà còn cả chất điện giải. Bạn có thể thay thế chúng bằng một giải pháp thay thế chất điện phân như Pedialyte.
Hãy đi bộ . Nếu bạn cảm thấy nhiều năng lượng bị dồn nén, hãy đi bộ để tiêu tốn một phần năng lượng. Nhưng nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường xảy ra với nhịp tim của bạn – như tăng nhanh đột ngột – thì hãy dừng lại.


Tập thở sâu . Nếu bạn lo lắng, rất có thể là hơi thở của bạn nhanh và nông – và điều đó sẽ chỉ làm tăng thêm sự lo lắng của bạn. Hít thở chậm, sâu, có chủ ý để đưa hơi thở trở lại bình thường và giảm lo lắng.

Phòng ngừa thế nào?

Khi một người bị dị ứng với caffein hoặc không dung nạp được. Cách tốt nhất để ngăn ngừa việc đó là tránh ăn bất cứ thứ gì có chứa caffein. Điều này có thể bao gồm việc loại bỏ ra khỏi khẩu phần hàng ngày: Cà phê, trà, sôcôla, nước tăng lực, bánh kẹo, Hay bất kỳ đồ ăn thức uống nào trong thành phần có chứa caffein. Vì thế, đọc kỹ nhãn hàng khi sử dụng đối với người bị dị ứng caffein là rất cần thiết trước khi quyết định nạp nó vào cơ thể.

Bài viết liên quan

Bạn có nên uống cà phê khi bụng đói?
5 LỢI ÍCH SỨC KHỎE TỪ VIỆC UỐNG CÀ PHÊ VÀ TRÀ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon