Làm thế nào để phân biệt thật giả cà phê rang có chất lượng tốt hay không ?

Nếu bạn đang hoang mang với một loạt các loại cà phê , dao động từ vài chục ngàn – đến vài trăm ngàn một kí cà phê rang, xay . Đây là một mẹo đơn giản sẽ giúp bạn xác định xem cà phê bạn mua có phải là cà phê rang chất lượng cao hay không. Tại Việt Nam, để thưởng thức một ly cà phê ngon không khó, nhưng để biết được ly cà phê mình uống có an toàn hay không lại là một chuyện khác. Vì chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở kinh doanh sẵn sàng sử dụng những hóa chất độc hại, hương liệu trộn lẫn cùng các loại bột như bột đậu nành, bột bắp được rang cháy và gần đây nhất là bột than từ ruột pin con ó để tạo nên loại cà phê gắn mác “cà phê sạch”. Loại cà phê pha tạp này được bán tràn lang trên thị trường, cùng màu sắc và hương vị khá “đậm” hợp gu Việt.  Người tiêu dùng vô tư sử dụng mà không biết mình đang rước những thứ hóa chất vô cùng độc hại vào cơ thể. Chỉ cần cho một thìa đầy cà phê lên trên một cốc nước đá. Nếu cà phê của bạn vẫn còn trên mặt nước . Và không bị ngấm vào nước sau vài phút, nó đã được rang đúng cách. Nếu nó bị chảy ra, thì đó là rang quá kỹ hoặc rang chưa kỹ. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao thủ thuật này hoạt động. Xem ngay bài viết để biết được cách phân biệt thật giả cà phê rang xay nhanh chóng.

Cách nếm cà phê chất lượng cao

Cà phê chất lượng cao phải cân bằng độ chua, ngọt. Và đắng trong một ngụm, với hương vị mượt mà và không có nốt sần.

Đó là một cách phức tạp để nói rằng cà phê chất lượng tốt phải ngon . Nó không được có vị bị cháy, khét hoặc sống. Nó phải có hương vị phức tạp và sắc thái. Nó không nên có vị nhạt nhẽo. Nó không nên có vị quá ngọt, đắng hoặc chua. Nó sẽ cảm thấy mịn trên lưỡi. Nó có thể có hương vị trái cây, hoa hoặc đất. Nó sẽ khiến bạn muốn một ngụm khác, không có đường hoặc sữa.

phân biệt thật giả cà phê rang xay

Điều gì tạo nên một món rang ngon

Có ba phần để tạo ra một tách cà phê chất lượng cao: hạt cà phê ngon , rang tốt và hệ thống pha tốt. Trong ba phần này, rang có thể là quan trọng nhất, theo sau là sản xuất đậu.

phân biệt thật giả cà phê rang xay

Quá trình rang tạo ra hương vị đặc trưng của cà phê, bằng cách làm cho hạt cà phê xanh thay đổi . Và nở ra về hương, mùi, mật độ và màu sắc, sử dụng một số phản ứng hóa học. Rang nhẹ hơn sẽ cho phép hạt đậu thể hiện nhiều hơn hương vị ban đầu của nó.  Nghĩa là hương vị được tạo ra trong hạt đậu bởi sự đa dạng, đất đai, độ cao và điều kiện thời tiết. Ở những suất rang đậm hơn, hương vị của hạt rang trở nên chiếm ưu thế đến mức rất khó phân biệt nguồn gốc của hạt .

Vấn đề với cà phê rang xay chưa kỹ hoặc rang xay quá kỹ

Các phản ứng Maillard  là một phản ứng hóa học giữa axit amin . Và các loại đường tự nhiên trong việc làm giảm các loại thực phẩm mà kết quả trong màu nâu của thức ăn để dẫn đến thị hiếu mạnh hơn.

Phản ứng Maillard tăng cường ở khoảng 200 độ C (392 độ F). Khi hạt cà phê đạt đến nhiệt độ này.  Nó sẽ phát ra âm thanh lộp độp, được gọi là “tiếng rắc đầu tiên”, đánh dấu sự bắt đầu của quá trình rang nhẹ.

Đậu chưa rang — hoặc đậu không được làm nóng đến vết nứt đầu tiên — sẽ không caramen. Điều này có nghĩa là đường fructose tự nhiên trong hạt cà phê sẽ ở mức rất cao vì đường fructose chưa được caramel hóa thực sự ngọt hơn đường fructose đã được caramel hóa.

Khi hạt cà phê được rang lâu hơn và ở nhiệt độ cao hơn.  Các axit amin và đường tự nhiên trong hạt cà phê bị phá vỡ và tiếp tục caramen hóa. Tuy nhiên, sau khoảng 250 độ C (482 độ F), than đậu và các axit amin lại phân hủy, giải phóng nhiều đường fructose hơn.

Nói cách khác, cà phê rang chưa kỹ và rang quá kỹ sẽ có lượng đường dư thừa trong đó . Và sẽ không được caramel hóa đúng cách.

Cà phê rang xay của bạn có ngấm vào nước đá không?

Cách tốt nhất để biết cà phê của bạn đã được rang kỹ hay chưa là đặt một thìa cà phê xay lên trên một cốc nước đá. Nếu cà phê của bạn ngấm vào nước đá trong vòng vài phút. Nó đã được rang chưa chín hoặc quá kỹ, vì đường đang trôi ra khỏi cà phê vào nước. Nếu nó không bị rỉ (thậm chí sau nửa giờ), bạn đã có cà phê rang đúng cách.

phân biệt thật giả cà phê rang xay

Hãy tìm mua một gói cà phê hay thưởng thức một ly cà phê tại nơi bạn tin tưởng, cảm nhận hương vị thơm quyến rũ, vị thanh thoát của cà phê trên đầu lưỡi của loại cà phê hảo hạng, được chọn lựa kĩ càng và rang xay với công nghệ hiện đại nhất. Việc thưởng thức những ly cà phê chất lượng sẽ khiến bạn trở thành những “chuyên gia” tài tình nhất. Những người có thể phân biệt cà phê chỉ qua hương vị hay màu sắc. Bài viết trên chia sẽ phân biệt thật giả cà phê rang xay nếu còn thắc vui lòng liên hệ website GD Coffee để được giải đáp.

Bài viết liên quan

Uống cafe có giảm cân không

Uống Cà Phê Giảm Cân Có Tác Hại Gì Không

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon