Thêm sữa vào cà phê là chỉ để cho ngon ư, đó là do bạn chưa biết bí mật này!

Những ngày trời lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn bắt đầu ngày mới cùng ly cà phê nóng. Cảm giác áp tay vào tách cà phê đang nghi ngút khói, hít hà hương thơm của cà phê thật tuyệt.

Ấy nhưng trời lạnh nên ly cà phê cũng nhanh nguội ghê đó. Vậy nên nếu muốn giữ cho cà phê bớt bị nguội nhanh, bạn hãy cho chút kem, sữa vào lúc cà phê còn nóng – chúng sẽ giúp đồ uống này giữ nhiệt lâu hơn.

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng một số lý thuyết vật lí sau sẽ chứng minh điều này.

Đầu tiên, ai trong chúng ta cũng biết rằng vật màu tối sẽ hấp thụ nhiệt tốt hơn vật màu sáng. Ví dụ thiết thực nhất là đường nhựa màu đen sẽ là tụ điểm nóng nhất khi mùa hè đến.

Mặt khác, vật màu tối cũng giỏi giang và nhanh nhẹn hơn trong việc tỏa nhiệt. Do đó, tách cà phê đen mượt nóng hổi sẽ mất đi nhiệt lượng nhanh hơn cà phê màu nâu sữa có pha kem.Thứ hai, theo định luật Stefan – Boltzmann, những vật nóng hơn sẽ giảm nhiệt độ nhanh hơn. Thêm vào đó, theo định luật về sự mất nhiệt của Newton, tốc độ mất nhiệt của vật sẽ tỉ lệ thuận với sự khác biệt về nhiệt độ giữa vật đó và môi trường xung quanh. Tức là vật càng nóng thì càng truyền nhiệt ra môi trường nhanh hơn.

Nếu thêm kem vào cà phê, nhiệt độ của cà phê sẽ giảm xuống tức thì, nhưng sau đó, tốc độ mất nhiệt của cà phê sẽ chậm lại.

Hãy tưởng tượng đến hai trường hợp sau: A cho kem vào ngay khi nhận được cà phê, cà phê bớt nóng đi ngay tức thì nhưng vẫn ấm, sau đó bị nguội đi rất chậm. B vì sợ cho kem vào từ đầu thì cà phê sẽ nguội mất nên B đợi 5 phút đến khi anh ta sắp uống rồi mới cho kem vào.

Tuy nhiên, do cà phê của B vốn rất nóng nên nguội đi rất nhanh, vì thế, sau 5 phút, cà phê của B sẽ có nhiệt độ bằng cà phê của A. Nhưng đến lúc uống, B lại còn phải cho kem vào nữa, kem lại hạ thấp nhiệt độ cà phê xuống. Thế là đến cuối cùng, cà phê của A sẽ ấm hơn cà phê của B.

Cuối cùng, một điều rất quen thuộc chúng ta đều biết: vật có thể tích lớn hơn mất nhiệt lâu hơn.

Tương tự thế, khi cho kem vào cà phê, thể tích và độ đậm đặc của cà phê sẽ tăng lên. Rõ ràng nước bồn tắm sẽ ấm lâu hơn nước trong cốc, cũng như vậy, cốc cà phê có thể tích lớn hơn sẽ giữ được nhiệt độ lâu hơn.

Đồng thời, khi chất lỏng bốc hơi, hơi sẽ đem theo cả một phần nhiệt lượng của chất lỏng. Mà chất lỏng đặc lại bốc hơi chậm hơn, do đó, cà phê chứa kem đặc hơn sẽ bốc hơi chậm hơn cà phê không kem, qua đó giữ cho cà phê của bạn ấm thật lâu.

Vậy đấy, lần sau uống cà phê vào ngày lạnh, bạn hãy nhớ cho kem vào ngay khi có thể nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon