Uống Cà Phê Giảm Cân Có Tác Hại Gì Không

Có thể nói cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới.Tuy nhiên, tác dụng của cà phê đối với việc quản lý cân nặng.

Lợi ích của nó bao gồm kiểm soát sự thèm ăn và cải thiện sự trao đổi chất, có thể hỗ trợ giảm cân. Vì thế mà hiện nay có một số người lạm dụng mua những gói cà phê giảm cân để uống giúp hỗ trợ giảm cân nhanh mà không cần vận động nhiều hay ăn kiêng.

Tuy nhiên, cà phê có chứa caffeine, có thể dẫn đến giấc ngủ kém và thèm đường nhiều hơn ở một số người – cả hai yếu tố có thể tác động tiêu cực đến cân nặng. Ngoài ra, nhiều đồ uống khác có chứa thêm đường và lượng calo quá mức.

Bài viết này có một cái nhìn chi tiết về tác hại cà phê giảm cân ảnh hưởng đến cơ thể của bạn về sau.

1. Điều gì xảy ra khi bạn uống cà phê giảm cân

  • Làm giảm sự thèm ăn

Cà phê hạn chế sự thèm ăn, từ đó giúp bạn giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Một vài nghiên cứu cho thấy nếu uống cà phê ngay trước bữa ăn, lượng thức ăn bạn ăn sau đó có thể giảm bớt đi. Tuy nhiên, thói quen uống cà phê trong khoảng 3 – 4,5 giờ đồng hồ trước khi ăn dường như lại không ảnh hưởng đến lượng thức ăn bạn sẽ ăn sau đó.

  • Cà phê kích thích sự trao đổi chất

Cà phê giúp tăng cường sự đốt cháy calo và mỡ, khiến bạn giảm cân dễ dàng hơn. Trong một nghiên cứu với sự tham gia của hơn 600 người, các chuyên gia phát hiện ra rằng lượng caffeine lớn hơn có liên quan đến việc giảm cân. Khi tăng gấp đôi lượng caffeine cho người tham gia thì trọng lượng, chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) và khối lượng chất béo của họ giảm khoảng 17 – 28%.

  • Tác động vào tế bào mỡ làm giảm đi quá trình hấp thụ

Caffeine kích thích hệ thống thần kinh gửi tín hiệu trực tiếp đến các tế bào mỡ, điều khiển sự phân hủy chất béo, từ đó dẫn đến đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Tuy nhiên, việc giải phóng các axit béo vào máu không giúp bạn giảm mỡ nếu bạn không đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ.

2. Tác hại gì khi uống quá nhiều cà phê giảm cân?

  • Tiêu thụ lượng caffeine quá mức:

Lượng caffeine quá mức lại gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có tình trạng cao huyết áp, tim mạch, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Caffeine cao quá quá mức sẽ dễ dẫn đến các cơn đau tim, đau đầu, mất ngủ, tăng nguy cơ gãy xương, loãng xương hay thậm chí trầm cảm.

  • Dễ tăng cân trở lại nếu ngừng uống:

Khi bạn giảm lượng calo lớn một cách đột ngột, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất, làm giảm số lượng calo bạn đốt cháy.

Các thay đổi nội tiết tố xảy ra do lượng calo bị hạn chế nhiều khả năng sẽ làm tăng sự thèm ăn, làm bạn dễ tăng cân trở lại

  • Ảnh hưởng cho sức khỏe về sau:

Sử dụng một lượng cà phê có chứa nhiều caffeine sẽ làm bạn dễ bị mất ngủ, trầm cảm,…Vì thế bạn cần cân nhắc, chế độ dinh dưỡng phù hợp, chứ nếu sử dụng cà phê để giảm cân không thôi thì chắc chắn sẽ có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Tóm lại

Mặc dù caffeine có thể tăng cường trao đổi chất của bạn trong thời gian ngắn, nhưng tác dụng này bị giảm đi ở những người uống cà phê lâu dài .

Nếu bạn chủ yếu quan tâm đến cà phê vì mục đích giảm béo, tốt nhất nên tập thói quen uống cà phê để ngăn ngừa sự tích tụ. Có lẽ chu kỳ hai tuần trở đi, hai tuần nghỉ là tốt nhất.

Bài viết liên quan

Cà Phê Xanh Có Giảm Cân Thật Sự Không ?
NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ CỦA CÀ PHÊ MÀ ÍT AI BIẾT

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon