Uống cà phê nhiều có tốt cho sức khỏe không

Cà phê là thức uống yêu thích của rất nhiều người và là một thức uống phổ biến ở nhiều quốc gia . Các tín đồ cà phê càng không thể bắt đầu ngày mới năng động mà không dùng tách cà phê. Cà phê đa dạng và phổ biến là thế, có lẽ không có một chất kích thích nào mà được sử dụng rộng rãi và hợp pháp trên toàn thế giới như cà phê. Vậy uống cà phê nhiều có tốt mang lại gì ảnh hưởng đến sức khỏe hay không ?

Lợi ích khi uống cà phê mang lại cho sức khỏe? 

Trong khi các nghiên cứu trước đây gợi ý rằng cà phê có thể có một mặt tối, nghiên cứu mới hơn cho thấy rằng nó thực sự  cà phê mang lại lợi ích sức khỏe.

Tại sao lại đảo chiều? Thật khó để chỉ nhìn vào một khía cạnh của chế độ ăn kiêng và kết nối nó với tình trạng sức khỏe vì rất nhiều yếu tố khác có thể đóng vai trò. Ví dụ, nghiên cứu ban đầu về cà phê không phải lúc nào cũng tính đến việc những người uống cà phê nặng cũng có xu hướng sử dụng thuốc lá và ít vận động.

Cà phê giúp bạn có thể sống lâu hơn 

Khi các nghiên cứu mới điều chỉnh các yếu tố như vậy, họ đã tìm thấy mối liên quan có thể có giữa cà phê và giảm tỷ lệ tử vong. Cà phê có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại:

  • Bệnh Parkinson
  • Bệnh tiểu đường loại 2
  • Bệnh gan, bao gồm ung thư gan
  • Đau tim và đột quỵ

Giảm khả năng bị đột quỵ khi uống cà phê 

Đối với phụ nữ, uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp, đây là nguyên nhân hàng đầu thứ tư gây tử vong cho phụ nữ.

Cà phê giúp làm mạnh DNA

Cà phê rang tối làm giảm sự đứt gãy trong các chuỗi DNA, xảy ra tự nhiên nhưng có thể dẫn đến ung thư hoặc khối u nếu không được các tế bào của bạn sửa chữa.

Cơ thể của bạn có thể xử lý glucose (hoặc đường) tốt hơn khi bạn uống cà phê đúng cách. 

Đó là lý thuyết đằng sau các nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều cà phê sẽ ít mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn.

Tỷ lệ mắc ung thư ruột kết của bạn sẽ giảm. H3

Một trong 23 phụ nữ bị ung thư ruột kết. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê – decaf hoặc thường xuyên – có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 26%  .

Tác hại khi uống cà phê mang lại cho sức khỏe  ? 

 

Một nhược điểm là mọi người có thể trở nên phụ thuộc vào caffeine (không có gì ngạc nhiên đối với bất kỳ người uống caffeine thông thường nào khi nghỉ giải lao). Các triệu chứng đau đầu, khó chịu và mệt mỏi. Có thể bắt chước những người nghiện thuốc gây nghiện. Tuy nhiên, các bác sĩ không coi sự phụ thuộc ở bất cứ nơi nào gần đáng lo ngại như nghiện các loại thuốc gây nghiện như thuốc phiện. Mặc dù khó chịu, các triệu chứng rút tiền từ caffeine có thể chấp nhận được và có xu hướng hết sau một ngày.

Cà phê vẫn có những rủi ro tiềm ẩn, chủ yếu là do hàm lượng caffeine cao. Ví dụ, nó có thể tạm thời tăng huyết áp. Phụ nữ đang mang thai, cố gắng mang thai hoặc cho con bú cần phải thận trọng với caffeine. Uống nhiều cà phê đun sôi, không lọc có liên quan đến mức tăng nhẹ của cholesterol.

Điểm mấu chốt? Thói quen uống cà phê của bạn có lẽ là tốt và thậm chí có thể có một số lợi ích. Nhưng nếu bạn có tác dụng phụ từ cà phê, chẳng hạn như ợ nóng, hồi hộp hoặc mất ngủ, hãy cân nhắc cắt giảm

Vậy uống bao nhiêu cà phê là đủ tốt cho sức khỏe ?

 

Tóm lại cà phê là một thức uống phổ thông, ưa dùng đối với tất cả mọi người.  Do đó, không nhất thiết phải kiêng cử hẳn. Tuy nhiên không nên uống quá 2 ly cà phê mỗi ngày. Có thể uống lúc sáng sớm hoặc uống trước khi tập thể dục. Không nên uống liền trước khi vào phòng thi hoặc đi phỏng vấn. Không nên uống liền sau khi ăn để không ảnh hưởng xấu đến sự tiêu hoá. Không uống sau 2 giờ chiều để tránh làm rối loạn giấc ngủ.  Những người dễ bị căng thẳng, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, người cao huyết áp, đái tháo đường nên chọn dùng loại cà phê đã rút bỏ caffeine.

Điều độ là chìa khóa. Nhưng nhâm nhi cà phê với số lượng hợp lý chỉ có thể là một trong những điều lành mạnh nhất bạn có thể làm.

Xem thêm :

Khi bị tăng huyết áp, có cần kiêng cà phê không?

Chuyên gia tiết lộ bí quyết uống 3 ly cà phê một ngày mà không sợ ảnh hưởng sức khỏe.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

02839911014
icons8-exercise-96 challenges-icon